Cách chọn Gà để luộc
Thịt Gà là món ăn khá phổ biến trong bữa cơm của gia đình Việt, chỉ sau món thịt lợn, thịt gà chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, cạnh đó với thịt gà, chị em còn có thể chế biến rất nhiều món ăn như cánh gà chiên nước mắm, gà rang gừng, gà chiên xù,... rất ngon cho bữa ăn thêm nhiều màu sắc hấp dẫn.
Để có một bữa cơm cùng những món gà đậm vị thì điều kiện đầu tiên, bạn phải chọn cho mình một con gà thật ngon khi đi chợ. Thế nhưng đó lại là điều khó khăn ở những bạn ít đi chợ. Đừng lo vì sau đây chúng tôi sẽ giúp bạn cách chọn gà ngon khi đi chợ nhé.
1. Chọn gà làm sẵn
Để tiết kiệm thười gian, và phần đông các chị em rất ngại giết mổ gà tại nhà, nên thường chọn những con gà ở ngoài chợ là đã được làm sạch lông, thì làm sao để phân biệt thịt gà nào ngon và không ngon đây.
Các chị em nên mua gà tại các cửa hàng tin tưởng, đảm bảo vệ sinh giết mổ.Gà ngon có các đặc điểm như sau, con gà có da màu vàng nhạt, mỏng, mịn, độ đàn hồi cao và chỉ vàng đậm ở một số chỗ như ức, cánh, lưng.
Gà ngon có thịt trông phải tươi, thịt không có mùi hôi, trên da không có vết bầm tím hoặc tụ máu. Muốn mua gà ngon thì không nên chọn những con gà đen sạm vì đó là gà đã chết trước khi làm.
Dùng tay ấn vào mình gà, lườn gà hoặc đùi để kiểm tra, nếu thịt săn chắc là gà ngon, còn nếu thịt nhão, trơn, biến dạng, bị lõm kiểu phù nhiều nước, chứng tỏ gà bị tiêm thuốc nước đôi khi còn bị pha lẫn hàn the vào, điều này cần tuyệt đối không mua gà này, để tránh ảnh hưởng tới sức khỏe.
Các loại Gà thường được bày bán ngoài chợ:
a./ Loại gà , trống, mái tơ: Loại này ngon, thường màu da vàng nhạt, bóng mịn. mào màu sắc tươi. Gà mái trọng lượng khoảng 1,5 -1,8kg /con, gà trống 1,8 -2,3kg/ con. Gà này khi luộc thịt dai vừa, ngọt thơm.
b./ Loại gà mái đẻ thải loại: Thường gà mái loại này da màu trắng, da gà không căng mịn, mỏ ngắn, chân thấp, nhỏ. Thị gà này khi luộc sẽ cho màu trắng, dai hơn mức bình thường, thịt không thơm ngọt.
c./ Gà công nghiệp: Loại này màu sắc vàng nhạt, có trọng lượng lớn, khoảng 2,5 -3,5kg/con. Do nuôi công nghiệp nên thịt khi luộc có màu trắng, không dai.
2. Chọn gà sống
Với gà trống:
Gà trống chọn để luộc là loại không già quá, phần cựa nhú khoảng 1cm, gà có mào đỏ tươi, mắt nhìn linh hoạt, không lờ đờ. Lông bóng mượt, áp sát thân. Mỏ gà bén nhọn, không có hiện tượng chảy nhớt ở mỏ. Chân gà thẳng, thon nhỏ; da chân vàng đều và sáng bóng. Có trọng lượng khoảng 2,5kg/ con.
Gà trống thiến cũng là lựa chọn được chị em truyền tai nhau là loại gà nhiều thịt, ít mỡ, xương nhỏ ăn rất ngon.
Với gà mái:
Chị em nên chọn những con mào đỏ tươi, chân vàng, lông mượt, lỗ chân lông nhỏ. Dùng tay ấn nhẹ vào ức gà thấy ức đầy,là gà mái tơ. Trọng lượng khoảng 1,7-2kg/ con.
Tránh chọn những con gà chân cứng, đóng vẩy, lông xù, lỗ chân lông to, cổ nhỏ, da trắng, xám, nổi nhiều vết sần, hậu môn to vì chúng là gà mái già, đã đẻ.
Chọn gà sống cũng rất đơn giản không có gì phải lựa chọn nhiều như gà đã làm sẵn, ngoài những điểm trên bạn có thể xem ở phần hậu môn gà. Gà ngon có phần hậu môn hồng hào, co bóp tốt, không có dấu hiệu ướt, ra nước hoặc phân bất thường. Dưới nách gà không có hiện tượng chấm đỏ nhỏ, phòng lên, nếu có chắc chắn là gà bị tiêm nước.
Bạn nên tránh mua những con gà có biểu hiện như mào tái, thâm tím, ủ rũ, mỏ chảy nhớt, mắt lờ đờ, cánh xệ, dáng vẻ mệt mỏi, đầu lúc nào cũng chui xuống dưới, lông xơ xác, da nhăn nheo, chân khô bởi đây là những dấu hiệu của gà bị bệnh, khi ăn không những không ngon mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe của người dùng nữa.
Trên đây là những kinh nghiệm chúng tôi tổng hợp được để giúp bạn có thể chọn được con gà ngon chế biến cho bữa ăn gia đình.
H.ảnh Gà thịt sẵn
H.ảnh Gà trống
Cách luộc gà ngon
1.Chọn nồi
Để có được món Gà luộc ngon ta chọn nồi luộc với các tiêu chí sau: Nồi inox mỏng, dung tích nước đảm bảo ngập con gà khi cho vào nồi.
H.ảnh: Nồi luộc gà
2. Cách luộc Gà không bị nát, đỏ.
Tiến hành đổ nước vào nồi, cho thêm gia vị như sau: Gừng củ đập dập, củ sả đập dập, chút bột canh hoặc hạt nêm.
Đun nước nóng già khoảng 80 độ thì bỏ gà vào, đun nhỏ lửa đến khi nước sôi.
Điều chỉnh nhỏ lửa cho nước sôi không bị trào ra ngoài, giúp gà không bị rách da. Ta ước chừng đun như vậy khoảng 5-7 phút thì ngắt bếp, hé nắp nồi ra. Bước này là ngâm gà chừng 6-8 phút thì vớt gà ra.
Vớt gà ra lúc này ta ngâm gà vào chậu nước lạnh. Đợi chừng 5-7 phút nước nguội vớt gà ra để dáo nước rồi tiến hành chặt gà bày đĩa.
H.ảnh: Luộc và kiểm tra gà luộc
Chặt gà luộc và trình bày
Gà luộc chặt bày đĩa có thể để nguyên con/ đĩa hoặc 1con chia làm 2 đĩa tùy theo khối lượng con gà bà nhu cầu trình bày khi ăn.
Cần có chút là chanh thái mỏng rắc lên trên đĩa thịt gà sẽ tạo mùi thơm hấp dẫn cùng với gừng, xả lúc đầu.
Xin cảm ơn Quý khách !