Cua Da đặc sản Quý hiếm được nhiều người tìm mua thưởng thức, làm quà biếu cho người thân, bạn bè như một món quà đầy ý nghĩa về ẩm thực vùng miền.
Hàng năm cứ độ Thu về giữa tháng 9 đầu tháng 10 hàng năm là mùa Cua Da xuất hiện và keó dài đến khoảng tháng 12 hàng năm.
Cua Da có thể chế biến thành nhiều món, như Cua Da hấp - cua Da rang muối, Cua da nấu Canh... Nhưng món ăn tâm đắc nhất, được nhiều người yêu thích nhất, hợp với tiết trời vào Thu đó là món Lẩu Cua Da.
Tuy nhiên để chế biến món Lẩu Cua Da chuẩn vị thì không phải bếp nào cũng chế biến ngoin được. Sau đây là chia sẻ của bếp mình cho món Lẩu Cua Da này, đặc biệt vẫn giữ vị đậm đà tươi ngon của thịt Cua khi kết hợp Lẩu Cua Da với các món khác.
+ Chọn Cua tươi ngon, cua cái nhiều trứng, gạch, cua béo. Với Cua cái anh chị em kiểm tra bằng cách dỡ nhẹ yếm Cua là biết.
+ Tiến hành cọ rửa thân Cua, chân cua, yếm cua...
+ Cắt phần Càng cua và chân cua để xay, dùng phần cua xay này chế nước dùng cho bước tếp theo.
+ Sau khi cắt phần chân, càng Cua xong chúng ta rửa lại bằng nước sạch và để ráo nước.
+ Dùng máy xay sinh tố, xay phần chân cua. Hoặc dùng máy xay thịt loại to để xay với số lượng nhiều.
+ Trong quá trình xay - anh chị em bỏ vào chút muối hạt, vài lát hành tím. Nhằm mục đích khử mùi hôi của Cua, giúp khi nấu- gạch cua đóng lại thành lớp dày.
+ Dùng lược loại nhỏ tiến hành lọc kỹ phần chân cua xay ở trên. Chú ý tùy vào khẩu phần ăn thiết kế mà dùng nước cho phù hợp, tránh bị loãng quá khi chế biến nước dùng Lẩu Cua Da.
+ Hạt nêm, bột ngọt, đường phèn, mắm tôm, mẻ
+ Hành khô thái mỏng, cà chua thái nhỏ, mỏng. Khế chua, hành lá, rau mùi ta..
+ Các loại rau, gia vị cho món Lẩu Cua Da: lá lốt, tía tô, hoa chuối, cải xanh, đậu hũ thái nhỏ chiên giòn, bún, mỳ gạo....
+ Cho dầu vào chảo, phi hành khô thật thơm, bỏ cà chua vào , thêm chút nước đun sôi, dằm nhỏ nhuyễn cà chua, thêm chút mắm tôm vào đảo đều cho dậy mùi thơm, thêm chút màu điều cho hỗ hợp có vàng vàng cháy. Sau đó bỏ ra tô để lát ta sẽ cho nước sốt này lên bề mặt nồi lẩu.
+ Cho phần nước thị Cua đã lọc vào chảo, đun nhỏ lửa cho đến khi lớp thịt cua đóng lại trên bề mặt chảo. Tiến hành vớt lớp thịt cua da.
Phần nước còn lại ta nêm thành nước dùng.
Tiến hành bỏ mẻ, đường phèn hạt nêm, mỳ chính vào sao cho nước lẩủ có vị chua mát, thơm của thịt Cua là được.
Chuẩn bị nồi lẩu, tiến hành cho đậu chiên vào, tía tô, lá lốt thái nhỏ, khế chua vào nồi lẩu. Đổ nước dùng chế ở trên vào nồi, tiếp theo bỏ phần thịt Cua vớt ở trên vào sao cho lớp thịt cua này nổi trên mặt nồi lẩu, bỏ phần nước sốt trải đều mặt nồi lẩu. Thái nhỏ hành lá, mùi ta rắc đều trên mặt nồi lẩu, vậy chúng ta đã hoàn thành nồi lẩu Cua Da thơm ngon rồi các bạn nhé!
Bày phần thân Cua ra đĩa, có thể chuẩn bị thêm sụn lợn, bắp bò, ba chỉ bò mỹ ...ăn rất hợp với món Lẩu Cua Da này nhé các bạn.
Tiếp theo hãy mời người thân, gia đình bạn bè thưởng thức ngay đặc sản Cua Da do chính bạn chế biến nhé, đảm bảo mọi người sẽ trầm trồ với tài năng vào bếp của bạn đấy.
Chúc các bạn thành công với món đặc sản Cua Da này nhé!
Địa chỉ cung cấp Cua Da sống và phục vụ Lẩu Cua Da chuẩn vị nhất tại Bắc Giang là nhà hàng Hà Thành Quán nằm trên: Quốc lộ 37 - KCN Đình Trám - xã Hồng Thái - Việt Yên - Bắc Giang.
Cách cầu Như Nguyệt 4km, thuận tiện cho khách từ Hà Nội, Bắc Ninh và các tỉnh ghé qua thưởng thức.
Bên cạnh đó cơ sở cũng giao hàng nhanh Hà Nội và các tỉnh liên tục trong ngày. Chất lượng Cua Da đảm bảo tươi sống chuẩn nhất đến tay người tiêu dùng.
Chia sẻ bài viết:
Cơ Sở 1: Gà Mạnh Hoạch Đình Trám
ĐT: 0969354857
Địa Chỉ: Quốc Lộ 37 - Khu Công Nghiệp Đình Trám - Xã Hồng Thái - Việt Yên- Bắc Giang
Cơ Sở 2: Gà Mạnh Hoạch Nội Hoàng
ĐT: 0969354857
Địa Chỉ: Xóm Giá - Xã Nội Hoàng - KCN Vân Trung 2 - Việt Yên- Bắc Giang
Cơ sở 1
ĐT: 0969354857
Địa Chỉ: Quốc Lộ 37 - KCN Đình Trám - Việt Yên - Bắc Giang.
Cơ sở 2
Website đang chờ cấp phép bộ công thương