Thời gian gần đây Cua Da được nhiều người săn đón thưởng thức, nổi lên là món VIP - đặc sản vùng miền Yên Dũng - Bắc Giang bởi Cua Da làm lẩu phù hợp thời tiết cuối mùa Thu, món ăn hấp dẫn, nhiều giá trị dinh dưỡng.
Tuy nhiên để chế biến được món Lẩu đặc sắc này không phải ai cũng dễ dàng làm được.
Bạn có thể chọn Cua Đực hay cua Cái tùy theo sở thích nhé.
Nguyên liệu chính để làm món này như sau:
- Cua Da: 1kg
- Bắp bò: 0,5kg
- Sụn lợn: 0,5kg
Gia vị kèm theo: Khế chua, cà chua, gừng, ớt cay, hành khô.
Tía tô, lá lốt, hoa chuối, cải xanh, nấm kim, đậu hũ...
Không thể thiếu mẻ, mắm tôm, và các gia vị khác như bột ngọt, hạt nêm...
Đặc điểm Cua Da là có phần chân to, dài, vỏ mỏng dễ vỡ. Nên cách thức làm lẩu
ta có thể vặt toàn bộ phần chân cùng với 2 con Cua Da thế là đã có 1 nồi nước Lẩu Cua Da đạt yêu cầu.
B1. Tiến hành sơ chế Cua Da bóc mang, yếm cua, mồm cua... Vặt toàn bộ phần chân cua rửa sạch.
Bóc mai, gom gạch cua để chưng.
B2. Cho phần chân cua với 2 con cua nói trên vào giã nhuyễn, có thể dùng máy xay để đạt hiệu quả tốt nhất cho bước này.
Chú ý khi giã, xay ta bỏ thêm chút muối hạt vào giã cùng.
B3. Tiến hành lọc phần vừa giã, xay được phần nước Cua, lưu ý không làm loãng quá phần nước cua ở bước này.
B4. Tiến hành nấu Lẩu Cua Da:
Đun phần nước cua nhỏ lửa đến khi đóng lớp gạch màu trắng trên bề mặt, ta vớt phần này ra đĩa, và tiến hành chế nước dùng.
Tiếp tục đun phần nước cua cho sôi nhỏ lửa, bỏ vào đó chút mẻ, nghệ, gia vị, dùng đường phèn nêm cho có vị ngọt thanh.
Chưng gạch cua: Hành khô phi thơm, cho cà chua vào đun nhỏ lửa dằm nhuyễn, cho gạch cua vào đun nhỏ lửa đến khi có màu cánh gián, bỏ mắm tôm vào bước này tạo mùi vị đặc trưng thơm nức.
Mạ nồi lẩu: Tía tô lá lốt thái nhỏ, khế chua thái lát, bỏ vào nồi lẩu sau đó đổ nước dùng vừa chế vào nồi, múc gạch cua đã chưng cho vào, cho gạch cua vớt ở bước trên vào nồi. Hành lá, mùi tàu thái nhỏ rắc lên trên cùng với mấy lát ớt.
Thế là hoàn thành xong nồi Lẩu Cua Da
Trình bày trang trí: Cua da đã bóc mai bày đĩa, sườn sụn thái mỏng, bắp bò thái mỏng bày đĩa.
Hoa chuối thái mỏng ngâm chút muối loãng, rau cải xanh thái nhỏ, tía tô lá lất thái nhỏ bày ra khay mỏng để nhúng lẩu.
Yêu cầu:
Độ chua vừa phải, ngọt mát
Màu sắc nước lẩu vàng nhạt sánh thịt cua.
Mùit thơm nồng đặc trưng của thịt cua, nước lẩu không được nổi mỡ.
Lẩu Cua Da ăn cùng với bún hay mì gạo là ngon.
Các món ăn thêm với Lẩu Cua Da
Để phong phú hơn với món Lẩu Cua Da, quý khách có thể ăn kèm một số đồ nhúng lẩu sau đây phù hợp nhất: Tôm, Mưc, ba chỉ bò mỹ, gà ta...
Xin cảm ơn Quý khách!
Chúc Quý khách có được bữa ăn ngon cho bạn bè, gia đình mình nhé.
Để được hỗ trợ tư vấn Quý khách hãy gọi Hotline nhé: 0969354857.
Chia sẻ bài viết:
Cơ Sở 1: Gà Mạnh Hoạch Đình Trám
ĐT: 0969354857
Địa Chỉ: Quốc Lộ 37 - Khu Công Nghiệp Đình Trám - Xã Hồng Thái - Việt Yên- Bắc Giang
Cơ Sở 2: Gà Mạnh Hoạch Nội Hoàng
ĐT: 0969354857
Địa Chỉ: Xóm Giá - Xã Nội Hoàng - KCN Vân Trung 2 - Việt Yên- Bắc Giang
Cơ sở 1
ĐT: 0969354857
Địa Chỉ: Quốc Lộ 37 - KCN Đình Trám - Việt Yên - Bắc Giang.
Cơ sở 2
Website đang chờ cấp phép bộ công thương